Chuyên mục
Tin Tức

Lời khuyên cải thiện hồ sơ tín dụng khi cần vay tiền nhanh

Khi bạn muốn vay tiền nhanh, điều trước tiên các ngân hàng/ công ty tài chính luôn làm sẽ là kiểm tra lịch sử tín dụng để xem bạn có nợ xấu hay không. Vì thế, lịch sử tín dụng cực kỳ quan trọng, quyết định tỉ lệ thành công của hồ sơ đăng ký cho vay tín chấp hay bất kỳ hình thức vay nào khác. Vậy nếu bạn đã “lỡ” mắc phải nợ xấu thì có vay tín chấp được không?

Câu trả lời sẽ là có nếu bạn vẫn còn nằm ở nhóm an toàn, tức là ngân hàng sẽ cho phép bạn vay vốn nhanh chóng và không phải vướng nhiều thủ tục kiểm tra hồ sơ. Mọi lịch sử vay vốn của khách hàng tại các ngân hàng đều được lưu lại toàn bộ trong hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC). Việc bạn cần làm là truy cập vào hệ thống để kiểm tra xem hồ sơ tín dụng của bạn đang ở tình trạng nào và có nên vay tiền nhanh vào thời điểm này chưa.

Hệ thống CIC đánh giá mức độ nợ xấu của khách hàng, được chia thành năm nhóm nợ như sau

Nhóm 1Nhóm nợ đủ tiêu chuẩnDưới 10 ngàyCó thể xem xét vay ngay
Nhóm 2Nhóm nợ cần chú ýTừ 10 ngày tới dưới 30 ngàySau 12 tháng
Nhóm 3Nợ dưới tiêu chuẩnTừ 30 tới dưới 90 ngày 5 năm
Nhóm 4Nợ nghi ngờ bị mất vốnTừ 90 ngày dưới 180 ngày5 năm
Nhóm 5Nhóm nợ có khả năng mất vốnNợ từ 180 ngày trở lên5 năm
Lý do dễ khiến bạn bị gắn mác nợ xấu

Bạn có thói quen mua hàng trả thẻ tín dụng hay mua trả góp điện thoại, xe máy và điều đó dường như không ảnh hưởng mấy đến đời sống tài chính của bạn cho đến khi bạn nhận ra mình không đủ khả năng chi trả hàng tháng. Bạn đã bị vướng nợ rồi đấy và hãy xem thử các trường hợp dưới đây có giống cách bạn sử dụng tài chính không.

  • Sử dụng thẻ tín dụng không kiểm soát hoặc không hiểu rõ các khoản phí phạt do quá ngày thanh toán dẫn tới khoản phí phạt này chuyển thành các khoản nợ quá hạn.
  • Mua hàng trả góp nhưng chỉ trả đúng hạn thời gian đầu và khi không đủ tiền thì không chịu trả đủ cho tháng đó.
  • Sử dụng thẻ thấu chi của các ngân hàng theo lương, do chi tiêu quá mức nên đến kỳ thanh toán trong tài khoản lương không đủ tiền trả nợ nên phát sinh nợ quá hạn.
  • Không chấp nhận cách tính lãi của khoản vay nên cố ý trì hoãn, không trả nợ dẫn tới khoản vay bị quá hạn, chuyển thành nợ xấu.

Khi đã có lịch sử nợ xấu thì khách hàng vay vốn sẽ không thể vay thêm được bất cứ một khoản vay nào nữa tại các tổ chức tín dụng, vì đây là một tiêu chí quy định điều kiện cho vay của các ngân hàng.

Nhưng nhu cầu vay tiền nhanh luôn cao nên làm thế nào xóa nợ tín dụng để được cho vay tín chấp là mối quan tâm không chỉ của người đang có nợ xấu mà còn của người chuẩn bị đi vay nhưng không muốn bị vướng vào hoàn cảnh éo le đó.

Hành động ngay để xóa nợ tín dụng

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề nợ xấu là ngay từ đầu bạn không nên để bản thân rơi vào hoàn cảnh này. Điều này tưởng như bình thường và có vẻ hài hước, nhưng bạn có biết từng hành động nhỏ có thể gây hậu quả lớn hay không?

Ví dụ, nếu bạn không thanh toán dư nợ tối thiểu đúng hạn thì sau một thời gian nhất định (tuỳ vào ngân hàng), bạn sẽ bị xếp vào nhóm chậm trả nợ. Mức độ này diễn ra thường xuyên thì bạn sẽ bị liệt vào nợ xấu nhóm 1 (dư nợ đủ tiêu chuẩn).

Nếu bạn vẫn không giải quyết nhanh chóng và tiếp tục trả nợ trễ, bạn sẽ rơi vào nợ xấu nhóm 2 (dư nợ cần chú ý, đây là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày). Nếu để rơi xuống nợ xấu nhóm 3, 4, 5, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để xoá lịch sử tín dụng xấu này.